Trong khi dọn dẹp các thư mục của máy tính, không thể tránh khỏi các trường hợp lỡ tay xóa mất một file quan trọng. Trong trường hợp đó, chúng ta phải làm gì? Đừng quá lo lắng vì luôn có giải pháp dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng Recycle Bin

Một trong những cách hữu hiệu nhất để khôi phục một file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác chính là tìm đến Recycle Bin. Tài liệu quan trọng mà bạn lỡ tay xóa có thể đang được lưu trữ tại đây. Các bạn chỉ cần click chuột vào file mình cần tìm, sau đó chọn Restore. File bị xóa sẽ được khôi phục lại như hiện trạng ban đầu. Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng của thùng rác Recycle Bin. Nhấn Open để mở thùng rác ra.

Bước 2: Tìm kiếm các file mà bạn đã lỡ xóa, muốn khôi phục lại.

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác
Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Bước 3: Nhấn chuột phải vào file mà bạn muốn khôi phục, chọn Restore. Bạn cũng có thể kéo luôn file đó ra màn hình Desktop để khôi phục nhanh nhất.

Khôi phục file đã xóa bằng phiên bản trước đó

Trong trường hợp các bạn đã tìm lại trong thùng rác nhưng vẫn không thấy file của mình thì hãy thử khôi phục bằng các phiên bản cũ gần nhất của nó. Cách làm này sử dụng tính năng sao lưu và khôi phục có sẵn trong hệ điều hành Windows. Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Mở thư mục chứa file mà bạn đã xóa. Chọn Home tại thanh công cụ, chọn History.

Mở thư mục chứa file bạn đã xóa
Mở thư mục chứa file bạn đã xóa

Bước 2: Lúc này, tất cả các phiên bản của các tệp sẽ được hiển thị 

Các file của thư mục sẽ được hiển thị
Các file của thư mục sẽ được hiển thị

Bước 3: Các bạn hãy nhấn vào Previous để chọn tệp mà mình muốn truy xuất. Sau đó nhấn Restore để khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác.

Nhấn Restore để khôi phục lại file đã bị xóa
Nhấn Restore để khôi phục lại file đã bị xóa

Sử dụng phần mềm để khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

Một cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả được khác chính là sử dụng phần mềm khôi phục. Hiện nay có khá nhiều phần mềm được thiết kế để khôi phục file mà bạn đã lỡ xóa. các phần mềm này đều rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Do đó, các bạn có thể yên tâm giải quyết các vấn đề của mình. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 phần mềm cụ thể trong trường hợp này là Recuva và EaseUS.

Phần mềm Recuva

Recuva là một phần mềm hỗ trợ khôi phục file rất hiệu quả. Bên cạnh chức năng khôi phục file thì phần mềm này còn hỗ trợ bạn rất nhiều tính năng khác như tăng cường tính bảo mật. Recuva cũng khôi phục được nhiều định dạng file khác nhau như hình ảnh, video, tệp word,… Một số tính năng của Recuva phải kể đến gồm có:

 • Phục hồi dữ liệu ổ cứng
 • Khôi phục file nhạc MP3 đã bị xóa
 • Khôi phục email đã bị xóa
 • Khôi phục lại file word chưa kịp sao lưu
 • Tính năng Deep Scan
 • Khởi động tính năng Wizard nhanh chóng
 • Tính năng Quick – Start Wizard
 • Hỗ trợ phiên bản Portable

 Trình tự sử dụng ứng dụng Recuva như sau: 

 • Bước 1: Tải phần mềm Recuva về máy => Khởi chạy phần mềm => chọn loại dữ liệu cần khôi phục.
 • Bước 2: Nếu bạn nhớ vị trí file mà bạn xóa thì chỉ cần nhấn vào hộp Decover để tìm kiếm vị trí của file đó. Trong trường hợp bạn không nhớ vị trí lưu trữ thì nhấn vào mục I’m not sure để phần mềm tìm kiếm tất cả các tệp mà bạn đã xóa.
Phần mềm Recuva giúp khôi phục các file đã bị xóa vĩnh viễn
Phần mềm Recuva giúp khôi phục các file đã bị xóa vĩnh viễn
 • Bước 3: Đợi một lúc để máy tính có thể thu thập đủ danh sách các tệp đã bị xóa. Khi máy tính đã thực hiện xong và trả về kết quả thì chọn file bạn cần khôi phục và nhấn Recover.

Phần mềm EaseUS

Phần mềm này có tính năng tương tự như phần mềm Recuva nên bạn có thể lựa chọn phần mềm mà mình cảm thấy thân thiện và dễ sử dụng nhất. Các bước thực hiện quá trình này như sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard về máy. Giải nén và khởi chạy phần mềm.
 • Bước 2: Chọn Scan trên màn hình để phần mềm tìm kiếm các file đã bị xóa.
Khôi phục file đã xóa bằng phần mềm EaseUS
Khôi phục file đã xóa bằng phần mềm EaseUS
 • Bước 3: Một danh sách các tập tin sẽ được hiển thị. Tìm trong danh sách tập tin để lấy file mình đã lỡ xóa. Nhấn Recover để khôi phục lại và chọn vị trí lưu file trên máy tính.

Chỉ với các thao tác đơn giản trên, các bạn đã có thể khôi phục được hiện trạng của một file mà mình lỡ xóa. Đây cũng là một phần mềm miễn phí như Recuva nên các bạn có thể lựa chọn một trong hai phần mềm.

Trên đây là các cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác. Đây đều là các cách giúp khôi phục file đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn lỡ tay xóa một file quan trọng và muốn khôi phục lại thì có thể thử một trong các cách trên. 

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!