WIP là thuật ngữ được ѕử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực thuộc sản xuất kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về khái niệm WIP là gì, WIP là gì trong sản xuất, hãy cùng Jenfi Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Work In Progress là gì?

Work in Progress là gì? Từ này được viết tắt là WIP, đây là một  thuật ngữ được dùng để chỉ những công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc mới hoàn thành một phần. WIP được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng hay sản xuất các sản phẩm cần nhiều thời gian và công đoạn để hoàn thành.

Ngoài ra, thuật ngữ WIP còn được sử dụng trong quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng để mô tả hàng hóa hoặc thành phẩm nào đó chỉ mới hoàn thiện một phần và đang chờ hoàn thành, thường chuyển đổi từ nguyên liệu thô thành thành phẩm trong thời gian nhất định.

wip-la-gi-cach-tinh-va-vai-tro-cua-wip-trong-san-xuat-kinh-doanh-1

Công thức tính WIP

Để tính toán WIP, bạn cần tham khảo bảng cân đối kế toán theo ngày, tháng hoặc năm trước đó để có được số liệu chi tiết nhất. Công thức tính WIP (Work in Process) như sau:

Giá trị WIP ban đầu + Chi phí sản xuất – Giá thành của hàng hóa sản xuất = WIP

Tuy nhiên, công thức tính WIP bên trên có thể xảy ra sai số và không hoàn toàn chính xác. Nó không tính đến hàng hóa sản xuất lấy từ kho bị lỗi, hư hỏng hoặc chi phí phế liệu, chất thải. Có thể bỏ qua chênh lệch giữa phép tính và tính chính xác trong thực tế.

wip-la-gi-cach-tinh-va-vai-tro-cua-wip-trong-san-xuat-kinh-doanh-2

WIP là gì trong sản xuất?

Trong sản xuất kinh doanh, WIP đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cụ thể:

  • Thứ nhất, Work in Progress sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tình trạng giảm hiệu suất lao động. Lúc này, nhân viên hay một nhóm nhân viên sẽ hạn chế tình trạng tự ý chuyển sang một nhiệm vụ mới khi công việc cũ vẫn dang dở. Nếu công việc bị hoãn, họ kiểm tra lý do vì sao nhiệm vụ hiện tại không thể tiếp tục thực hiện và sẽ tìm cách khắc phục. Điều này sẽ đảm bảo tiến độ công việc hợp lý.
  • Thứ hai, giới hạn chi phí WIP sẽ giúp doanh nghiệp chỉ ra những khu vực đang bị quá tải công việc hoặc quá nhàn rỗi. Điều này sẽ giúp quản lý nhìn thấy được sự thiếu hiệu quả một cách tổng quan nhất thay vì một khu vực cụ thể.
  • Thứ ba, dựa vào chỉ số Work in Progress, các nhà lãnh đạo sẽ biết được công ty đang đứng ở vị trí nào trên thị trường hiện nay.
  • Thứ tư, Work in Progress có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đo lường tỷ lệ phần trăm công việc đã thực hiện xong so với tổng giá trị của hợp đồng. Qua đó có thể kiểm soát doanh thu kiếm được kể từ đầu dự án đến hiện tại.

Tóm lại, trong sản xuất kinh doanh, WIP hay Work in Progress có vai trò cụ thể như sau:

  • Đảm bảo sản phẩm khi cung cấp ra thị trường sẽ tạo ra được lợi nhuận tối đa.
  • Nâng cao sự hiểu biết về cấu trúc chi phí.
  • Quản lý nhân viên và quản lý dự án hiệu quả để tạo ra nguồn lợi nhuận cao.
  • Cải thiện hiệu suất KPI cho các nhân viên.
  • Giúp nhà quản lý có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

wip-la-gi-cach-tinh-va-vai-tro-cua-wip-trong-san-xuat-kinh-doanh-3

Ví dụ cụ thể về WIP

Dựa theo bảng cân đối kế toán của năm trước, công ty sản xuất hộp carton có giá trị đầu tư ban đầu là 50 triệu đồng cho công việc sản xuất, họ phải bỏ ra 200 triệu đồng cho chi phí sản xuất và tổng giá thành của hàng hóa sản xuất là 168 triệu đồng. Dựa theo công thức thì: WIP = 50 + 200 -168 = 82 triệu đồng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin WIP là gì, vai trò của WIP trong sản xuất. Hy vọng rằng qua bài viết, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi WIP mà còn nắm rõ WIP là gì trong sản xuất. Để tìm kiếm giải đáp đầu tư tối ưu nhất, hãy liên hệ trực tiếp Jenfi Việt Nam, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!