Xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến chỉ sau xe máy. Tuy nhiên lại ít người để ý khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào dẫn tới vi phạm luật giao thông và bị phạt tiền. Thực ra việc nhận biết biển báo cấm xe đạp rất đơn giản nên việc đi nhầm đường cực kỳ đáng tiếc. Đọc bài viết dưới đây để bạn không bao giờ mắc phải lỗi cơ bản này khi tham gia giao thông nhé.

Thắc mắc khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào?

Theo luật giao thông đường bộ hiện nay có 2 loại biển cấm xe đạp là P110a và P110b. Cụ thể ý nghĩa của các loại biển báo này như thế nào?

Loại 1: Biển báo giao thông cấm xe đạp P110a

Số hiệu biển báo: P.110a

Tên biển báo: Cấm xe đạp

Ý nghĩa: Biển báo P110a được sử dụng để cảnh báo phần đường cấm các phương tiện xe đạp di chuyển qua. 

Loại 2: Biển báo giao thông cấm xe đạp thồ P110b

Số hiệu biển báo: P.110b

Tên biển báo: Cấm xe đạp thồ

Ý nghĩa: Biển báo P110b là biển báo cấm không cho xe đạp thồ di chuyển qua. Tuy nhiên biển báo này lại không cấm người dắt xe thồ đi qua. 

khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào
Giải đáp khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào?

Phạt bao nhiêu tiền khi xe đạp đi vào đường có biển cấm?

Ngoài việc nhận biết khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào thì người tham gia giao thông cũng cần biết thêm về mức phạt tiền đối với hành vi sai phạm này. Theo Luật Giao thông đường bộ:

  • Khi tham gia giao thông, người đi xe đạp phải đi bên phải chiều đi của mình. Ngoài ra phải đi đúng làn đường, phần đường quy định, chấp hành nghiêm chỉnh hệ thống báo hiệu đường bộ.
  • Biển báo cấm xe đạp thuộc nhóm biển báo cấm của hệ thống biển báo đường bộ dùng để báo đường cấm xe đạp đi qua. Nếu người đi xe đạp vẫn đi vào đoạn đường này sẽ là vi phạm biển báo cấm hay vi phạm luật giao thông.
  • Theo Điểm e, Khoản 4, Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khi  mắc phải các hành vi vi phạm sau: đi vào đường cấm, đi vào khu vực cấm; đi ngược chiều trên đường một chiều, đi vào đường cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ.

=> Như vậy, nếu vi phạm biển báo cấm xe đạp, người tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ.

Các lỗi sai phạm người đi xe đạp hay mắc phải

Ngoài việc đi sai làn đường, đi vào đường cấm thì còn một số sai phạm khác mà người đi xe đạp rất hay mắc phải. Có thể kể đến những lỗi cơ bản nhất như sau:

  • Sử dụng ô khi đi xe đạp.
  • Đi xe đạp vượt đèn đỏ.
  • Đi xe đạp lên đường cao tốc.
  • Đi xe đạp ngược chiều trên đường một chiều.
  • Đi xe đạp lạng lách, đánh võng, bốc đầu.
  • Xe đạp đi hàng ba, hàng bốn,…
  • Thả cả hai tay khi đang đi xe đạp.
khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào
Nhận biết khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào

Các nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông bằng xe đạp

Để đảm bảo an toàn giao thông cho mình cũng như phương tiện khác, người tham gia giao thông bằng xe đạp cần nắm được những nguyên tắc sau:

Bắt buộc di chuyển phía dưới lòng đường. Chỉ đi trên vỉa hè trong một số trường hợp cần thiết. Ví dụ: đường sửa chữa, tránh va chạm đột xuất với các phương tiện khác.

Khi di chuyển trên vỉa hè phải đi với tốc độ chậm và ưu tiên nhường đường cho người đi bộ.

Tuân thủ theo đúng những quy định như: không đèo quá số lượng 2 người trên 1 phương tiện, không được uống rượu bia, không đi xe đạp dàn thành hàng ngang.

Trẻ em phải được đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe đạp.

Vậy là bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc khi gặp biển nào xe đạp không được đi vào. Việc nắm rõ điều luật giao thông là để đảm bảo an toàn cho chính chúng ta và người tham gia giao thông khác. Hy vọng bạn sẽ luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!