Sơ yếu lý lịch là một phần cực kì quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc của bạn. Sơ yếu lý lịch thường luôn mang tính bao quát và chứa đựng nhiều thông tin hơn một mẫu CV thông thường. Bài viết sẽ cung cấp mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất 2021 và hướng dẫn bạn cách download mẫu sơ yếu lý lịch và điền thông tin trong sơ yếu lý lịch thật chi tiết và chính xác.

Download mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2021

DOWNLOAD

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch chính là tờ khai cung cấp thông tin cá nhân, nhân thân, tiểu sử… của các ứng viên cho các nhà tuyển dụng. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc cần phải có trong mẫu hồ sơ xin việc chuẩn.

Sơ yếu lý lịch thường hay bị nhầm lẫn với CV (Curriculum Vitae) trong xin việc. Tuy nhiên Sơ yếu lý lịch mang tính bao quát và chứa đựng nhiều thông tin hơn một mẫu CV thông thường. Sơ yếu lý lịch còn có cả thông tin về nhân thân và các thông tin thiên về tiểu sử trong khi CV xin việc thì chỉ tập trung vào các thông tin về kinh nghiệm làm việc và các hoạt động cụ thể, thành tựu của ứng viên.

download mẫu sơ yếu lý lịch
Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn 2021

Sơ yếu lý lịch gồm có những nội dung gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản gồm có các thông tin sau khi chúng ta cần download mẫu sơ yếu lý lịch

+ Ảnh 4×6, các thông tin cá nhân như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú…

+ Quan hệ gia đình: Ghi rõ họ tên, năm sinh, nơi ở, nơi công tác của bố, mẹ và anh chị em ruột, vợ (chồng).

+ Tóm tắt quá trình học tập, làm việc của bạn: thời gian, nơi công tác, chức vụ, bằng cấp có liên quan.

+ Chữ ký, có xác nhận của địa phương.

Các loại hình sơ yếu lý lịch

  • Sơ yếu lý lịch viết tay

Bạn có thể mua các mẫu sơ yếu lý lịch tại các hiệu sách hoặc các cửa hàng photo có sẵn. Bạn cần lưu ý mua dư số lượng để tránh việc điền sai. Hãy đảm bảo chữ viết phải rõ ràng, dễ đọc, tên người phải được viết in hoa. Tuyệt đối không nên gạch xóa, nếu bạn viết sai, hãy thay tờ khai khác. Vì thế rằng việc tải mẫu hồ sơ xin việc có sẵn sẽ giúp bạn chủ động và tiết kiệm chi phí hơn.

  • Sơ yếu lý lịch đánh máy

Nếu bạn muốn sơ yếu của mình có thể chỉnh sửa được, bạn nên sử dụng loại sơ yếu lý lịch đánh máy. Loại hình sơ yếu lý lịch này sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhiều hơn so với loại bán sẵn. 

Sơ yếu lý lịch đánh máy luôn đảm bảo các yếu tố rõ ràng, phải dễ đọc vì chữ viết tay sẽ không được sạch đẹp bằng đánh máy. Tuy nhiên bạn sẽ phải cần đến những kiến thức tin học văn phòng cơ bản để có thể sử dụng. 

Các mẫu sơ yếu lí lịch có thể mua kèm theo bộ Hồ sơ xin việc

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn 2021 theo mẫu có sẵn

Phần tiểu sử/thông tin cá nhân

Các bạn chỉ cần điền những thông tin sau: Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán… theo chứng minh nhân dân ngay cả khi ngày sinh của bạn trên thực tế khác chứng minh thì bạn vẫn hãy nên điền theo chứng minh thư. Lưu ý khi viết tên bạn cần phải viết chữ in hoa toàn bộ họ và tên của mình.

+ Dân tộc: Khai đúng chính xác dân tộc của mình, nếu là con lai thì phải ghi rõ quốc tịch của bố mẹ.

+ Tôn giáo: Ghi tôn giáo bạn đang theo, nếu bạn không có tôn giáo thì ghi rõ “Không” vào chỗ trống.

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: các thành phần bao gồm cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công chức và viên chức.

+ Thành phần gia đình hiện nay: có thể điền nông dân, công nhân, viên chức, công chức, chủ doanh nghiệp hoặc trí thức…

Cách điền phần quê quán

Với phần quê quán bạn sẽ cần phải điền 3 thông tin: 

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải được ghi chính xác theo sổ hộ khẩu.

+ Nơi ở hiện tại: nếu trùng với địa chỉ trên hộ khẩu thì phải ghi theo sổ hộ khẩu. Nếu không trùng thì bạn phải ghi chính xác các thông tin từ số nhà, tên đường, tên phường, tên quận/huyện/thành phố và cả tỉnh.

+ Nguyên quán: ghi theo quê quán của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng.

Cách điền phần nhân thân

Bạn điền đầy đủ họ tên theo chứng minh thư hoặc giấy khai sinh của những người thân trong gia đình. Với những câu hỏi như là “Trước cách mạng tháng Tám làm gì” thì bạn khai nghề nghiệp của người thân, nếu còn nhỏ hoặc chưa ra đời phải thì ghi rõ là “Còn nhỏ” hoặc “Chưa ra đời”.

Cách điền sơ yếu lý lịch cho người đi làm

Với người đi làm, khi khai báo sơ yếu lý lịch cần chú trọng hơn vào các phần sau:

+ Trình độ văn hóa: nếu tốt nghiệp THPT thì bạn phải ghi “12/12”, tốt nghiệp đại học thì phải ghi “Cử nhân”, cao học ghi “Thạc sỹ/Tiến sĩ”. Nếu tốt nghiệp hết cấp 2 thì bạn phải ghi “Tốt nghiệp THCS”. Nếu bạn chưa từng qua trường lớp nào thì có thể bỏ trống ở phần này.

+ Trình độ ngoại ngữ thì có thể ghi theo các mức độ: Cơ bản, Trung cấp, Cao cấp

+ Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: ghi nghề nghiệp hoặc chuyên ngành/nghề của bạn.

+ Quá trình hoạt động của bản thân: phần này cần chọn lọc kỹ lưỡng thông tin, nên tóm tắt những hoạt động/kinh nghiệm phù hợp với công việc và vị trí ứng tuyển

+ Khen thưởng: ghi ngày tháng khen thưởng và ghi rõ giải thưởng

+ Kỷ luật: thường sẽ bỏ trống

Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch phải dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với nhà tuyển dụng. Đây là yêu cầu tối thiểu đối với sơ yếu lý lịch của các ứng viên. Về hình thức, bạn cần phải viết thật rõ ràng, dễ đọc và ngắn gọn, đặc biệt là với loại sơ yếu lý lịch mua sẵn thì không có nhiều chỗ trống để viết. Bạn nên chọn lọc những thông tin thực sự cần thiết và phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển để ghi vào sơ yếu lý lịch, tránh dài dòng, lan man gây ức chế cho nhà tuyển dụng khi phải đọc những sơ yếu lý lịch quá dài nhưng ít giá trị thông tin.

download mẫu sơ yếu lý lịch
Bạn cần phải chắt lọc những thông tin cần thiết, tránh dài dòng

Công chứng sơ yếu lý lịch

Công chứng là điều rất cần thiết sau khi đã hoàn thành sơ yếu lý lịch. Việc công chứng cũng giúp nhà tuyển dụng xác thực được độ tin cậy của những điều mà bạn khai báo. Vì thế, ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mình mẫu sơ yếu lý lịch công chứng để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân, ăn điểm với nhà tuyển dụng

Kết luận

Trên đây là thông tin và cách download mẫu sơ yếu lý lịch dành cho bạn, hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể chuẩn bị hồ sơ sơ yếu lý lịch thật tốt, giúp ích cho công việc và cuộc sống sau này.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!