Một số biện pháp dạy học trực tuyến hiệu quả không thể bỏ qua

Để việc dạy và học online hiệu quả, giảng viên cần linh hoạt áp dụng những biện pháp phù hợp được gợi ý sau đây. Những cách này giúp quá trình dạy và học diễn ra thuận lợi, người dạy đỡ áp lực và người học tiếp thu trọn vẹn những kiến thức tâm huyết của giảng viên.

Giáo viên cần có sự chỉn chu về mặt hình ảnh

Học trực tuyến sẽ thú vị và hấp dẫn hơn nếu như giáo viên xuất hiện với vẻ ngoài chỉn chu, quần áo tươm tất và một gương mặt tràn đầy năng lượng. Điều này thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm và cả tâm huyết của giảng viên. Tuy chỉ là một việc nhỏ nhưng lại góp phần tạo nên sự hứng thú cho sinh viên.

mot-so-bien-phap-day-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-khong-the-bo-qua-1

Giảng viên cần có sự xuất hiện chỉn chu khi dạy học

Record lại bài giảng trong quá trình dạy

Một số công cụ dạy online như Zoom, Google Meet có thể hỗ trợ giảng viên record lại bài giảng của mình. Đây là cách để giảng viên có thể xem lại toàn bộ tiết dạy, từ đó rút kinh nghiệm để làm tốt hơn vào những tiết học sau.  

Ngoài ra, khi ghi lại bài giảng còn giúp cho người học có thể xem lại nội dung nếu như còn chỗ nào chưa hiểu. So với hình thức học tập truyền thống, cách này sẽ tiện hơn khi học sinh, sinh viên có thể xem lại bài giảng mọi lúc mọi nơi, tránh bỏ lỡ những kiến thức quan trọng.

Xem ngay: Các khóa học vật lý lớp 12 dễ hiểu và cải thiện hiệu quả học tập

Nên ghi hình cả giảng viên

Đa phần các bạn học sinh sinh viên cho rằng những buổi học có hình ảnh khuôn mặt của thầy cô xen lẫn với nội dung bài học sẽ giúp các bạn tập trung hơn, có sự kích thích để học hành nghiêm túc hơn. Vì thế, khi dạy học online, giảng viên cần có diện mạo chỉnh tề khi xuất hiện trước người học.

Chuẩn bị bài giảng cẩn thận, kiểm tra hạ tầng giảng dạy

Khi dạy online, giảng viên cần chuẩn bị bài giảng đầy đủ nội dung, hình ảnh và các nguồn tài nguyên sẵn có để hỗ trợ cho bài giảng được sinh động hơn. Các video, báo cáo, thống kê có liên quan đến bài giảng sẵn có trên mạng nên được thêm vào để cung cấp cho người học kiến thức bổ ích.

mot-so-bien-phap-day-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-khong-the-bo-qua-2

Bài giảng cần được chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ nội dung

Ưu điểm của việc sử dụng nguồn tài nguyên mở này giúp cho việc truy cập của người học dễ dàng. Khi chuẩn bị bài giảng cho các tiết học, giảng viên nên dành thời gian tìm kiếm tài liệu (miễn phí) để người học được tiếp cận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Bên cạnh việc chuẩn bị bài giảng đầy đủ, giảng viên cùng cần kiểm tra Internet xem chất lượng đường truyền có tốt không, tránh tình trạng mạng bị giật lag khi đang học.

Xây dựng buổi học với nhiều hoạt động tác  

Học trực tuyến sẽ bớt chán hơn nếu giảng viên đưa ra những hoạt động tương tác giữa giảng viên và học sinh sinh viên. Những câu hỏi thảo luận, câu hỏi nhanh,… mang lại cảm giác thú vị hơn cho người học trong quá trình học tập. Những câu trả lời hay, những màn tranh luận sẽ giúp buổi học thú vị hơn, không còn nhàm chán hay tẻ nhạt.

Dùng công cụ điểm danh

Để đánh giá sự chuyên cần của người học, giảng viên nên dùng các công cụ điểm danh. Cách này giúp nâng cao tính tự giác và kỷ luật của người học. Hiện nay, các công cụ tự động kiểm tra và chấm điểm chuyên cần đều được tích hợp trên các hệ thống quản lý học tập, giúp việc điểm danh đơn giản, nhanh chóng hơn các phương pháp truyền thống.

Xây dựng phong cách giảng dạy riêng biệt

Giảng viên có thể tự nghiên cứu và xây dựng cho mình một phong cách giảng dạy phù hợp với tính cách và bộ môn của mình, từ đó duy trì trong suốt học kỳ. Điều này giúp người học không phải thường xuyên thay đổi để thích nghi, tạo nên sự kết nối và thấu hiểu sâu sắc giữa hai bên.

mot-so-bien-phap-day-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-khong-the-bo-qua-3

Mỗi giảng viên nên xây dựng cho mình phong cách riêng biệt

Trên đây là một số biện pháp dạy học trực tuyến hiệu quả mà giảng viên có thể tham khảo và áp dụng vào việc dạy học của mình. Kết hợp khéo léo những phương pháp này giúp cho quá trình dạy học diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tối ưu nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!