Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng trước ngày đến hạn giúp bạn tránh được phí phạt trả chậm, lãi suất tín dụng cao và nguy cơ rơi vào nhóm nợ xấu. Cụ thể, thanh toán tối thiểu dư nợ tín dụng là gì và cách thức thanh toán như thế nào? Bạn đọc hãy tìm hiểu qua bài viết sau!

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền ít nhất bạn phải trả cho ngân hàng trước ngày đến hạn để tránh bị phạt do thanh toán chậm và bị liệt vào danh sách nợ xấu. Số tiền này thường chiếm 2-5% tổng dư nợ trong kỳ, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

thanh-toan-toi-thieu-the-tin-dung-la-gi-cach-thanh-toan-tin-dung-toi-thieu-nhanh-chong-1

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền nhỏ nhất cần trả cho ngân hàng vào ngày đến hạn

Tại sao cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Bản chất thẻ tín dụng là một khoản vay, cho phép chủ thẻ chi tiêu trước và trả lại tiền cho ngân hàng sau. Trong trường hợp đến kỳ thanh toán mà bạn chưa có đủ tiền để trả cho ngân hàng thì ít nhất bạn cần thanh toán tối thiểu dư nợ tín dụng.

Mục đích của việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là:

  • Tránh phải nộp phí phạt chậm: Nếu đến hạn mà bạn chưa thanh toán dư nợ thẻ tín dụng (dù là mức tối thiểu) thì sẽ phải nộp thêm khoản phí thanh toán chậm.
  • Tránh phải trả lãi trên toàn bộ số tiền đã chi tiêu: Đồng thời, toàn bộ số tiền đã chi tiêu trên thẻ tín dụng (bao gồm cả mức tối thiểu) sẽ bị tính lãi.
  • Tránh bị đưa vào danh sách nợ xấu: Trả nợ chậm trong một thời gian dài và nhiều lần sẽ khiến bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu, khó có thể vay ngân hàng nếu có nhu cầu trong tương lai.
  • Duy trì điểm tín dụng tốt: Chỉ khi thanh toán đầy đủ dư nợ tín dụng theo quy định của ngân hàng, chứng minh được khả năng trả nợ thì bạn mới duy trì được điểm tín dụng tốt, dễ dàng hơn khi tiếp cận các cơ hội tài chính trong tương lai.

Cách xem số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Để biết số tiền tối thiểu cần thanh toán cho ngân hàng khi đến hạn, bạn cần theo dõi tại bảng sao kê tín dụng mỗi kỳ hoặc tra cứu tại app ngân hàng (nếu có). Cả hai phương tiện này đều cung cấp cho bạn chi tiết các thông tin:

  • Ngày đến hạn cần phải thanh toán dư nợ, hoặc ít nhất là thanh toán khoản tiền tối thiểu thẻ tín dụng để không bị phạt và tính lãi trả chậm.
  • Tổng dư nợ mà bạn đã tạm vay ngân hàng để chi tiêu trong kỳ vừa qua.
  • Số tiền thanh toán tối thiểu mà bạn phải trả lại cho ngân hàng khi đến hạn.

Lưu ý: Để đề phòng quá hạn thanh toán, bạn nên trả hết phần dư nợ hoặc ít nhất là khoản tiền tối thiểu cho ngân hàng trước 3-7 ngày so với kỳ hạn thanh toán được in trên sao kê.

thanh-toan-toi-thieu-the-tin-dung-la-gi-cach-thanh-toan-tin-dung-toi-thieu-nhanh-chong-2

Kiểm tra số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng qua sao kê

Cách thanh toán tín dụng tối thiểu nhanh chóng

Có nhiều phương thức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được các ngân hàng khuyến khích:

Ghi nợ tự động từ tài khoản thanh toán

Đây là cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng nhanh nhất vì hàng tháng khi đến hạn, tài khoản thanh toán của bạn sẽ tự động trích tiền để trả nợ thẻ tín dụng và thống báo cho bạn qua tin nhắn/email/notification trên điện thoại. Để sử dụng dịch vụ này, bạn cần đăng ký tại ngân hàng hoặc cài đặt trên app (nếu có).

Thanh toán bằng chuyển khoản

Nếu bạn chưa đăng ký được phương thức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng tự động, bạn có thể sử dụng tài khoản thanh toán của mình. Tài khoản thanh toán cùng hoặc khác ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều có thể chuyển khoản thanh toán dư nợ thẻ tín dụng thông qua Internet Banking/Mobile Banking.

Thanh toán qua ví điện tử

Các ví điện tử như Momo, Viettel Pay, Apple Pay đều có chức năng thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần liên kết ví với tài khoản thanh toán hoặc trực tiếp với thẻ tín dụng là có thể thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng khi đến hạn.

Nộp tiền tại ngân hàng

Bạn đến quầy giao dịch gần nhất của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và yêu cầu nhân viên hỗ trợ. Bạn có thể nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản từ tài khoản thanh toán theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Thanh toán tại cây ATM

Cây ATM cũng có chức năng chuyển tiền thanh toán. Bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tại cây ATM của cùng ngân hàng phát hành thẻ tín dụng hoặc của ngân hàng khác.

thanh-toan-toi-thieu-the-tin-dung-la-gi-cach-thanh-toan-tin-dung-toi-thieu-nhanh-chong-3

Các cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Lưu ý khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Để tránh rủi ro từ việc trả nợ quá hạn khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý:

  • Nhớ thanh toán đúng kỳ hạn cho toàn bộ dư nợ hoặc ít nhất là khoản tiền tối thiểu thẻ tín dụng để được miễn lãi. Nên chọn hình thức tự động trích nợ từ tài khoản thanh toán để không bị quên thanh toán khi đến hạn.
  • Thường xuyên kiểm tra sao kê thẻ tín dụng để quản lý cẩn thận các khoản chi tiêu, tránh chi tiêu quá mức, vượt quá khả năng trả nợ.
  • Hạn chế nhờ người khác chuyển khoản thanh toán dư nợ tín dụng để bảo mật các thông tin thẻ, tránh rủi ro bị lừa đảo.

Trong các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng uy tín hiện nay, ngân hàng MB được nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ sách ưu đãi, mang đến nhiều lợi ích cho chủ thẻ. Hiện tại, ngân hàng MB đang phát hành các sản phẩm thẻ tín dụng nổi bật là: Thẻ MB Hi, thẻ MB Hi Shopee Food, MB Visa, MB Modern Youth, MB Priority, MB Visa Infinite, MB Visa Commerce,… Để được tư vấn cụ thể sản phẩm thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn vui lòng liên hệ với ngân hàng MB qua số hotline 1900 545426.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!