Hộ chiếu ngoài việc có tác dụng trong việc xác nhận nhân thân trong quá trình di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, còn có thêm cả mục đích để xác định thông tin của riêng một cá nhân khi thực hiện một số thủ tục hành chính mà không cần một số giấy tờ quan trọng như CMND, CCCD,…

Vậy để xin cấp một cuốn hộ chiếu, người dân phải mất khoảng thời gian bao nhiêu ngày để được lấy? Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu thì xong và có thể lấy được?

làm hộ chiếu mất bao lâu

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu mới xong?

Thời gian làm hộ chiếu thường không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc tại các cấp Trung ương tiếp nhận hồ sơ được cho là hợp lệ, ngoài ra trường hợp người nộp hồ sơ làm hộ chiếu cần đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tại Cục Quản lý xuất nhập khẩu Bộ Công An thì thời gian xử lý hồ sơ không quá thời gian 03 ngày làm việc.

làm hộ chiếu mất bao lâu

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ và thời gian trả kết quả từ thứ 2 đến thứ 6 giờ hành chính (không tính vào những ngày nghỉ và ngày Lễ, Tết).

Các loại hộ chiếu (passport)

Hộ chiếu (passport) tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần phải có những loại passport khác nhau , Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính :

  • Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất thường dùng để đi du lịch
  • Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu dành cho những người làm công vụ tại nước ngoài
  • Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho quan chức thuộc cấp cao trong bộ máy nhà nước

Hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu phổ thông có thời hạn từ 10 năm trở lên đối với công dân thuộc độ tuổi từ 14 tuổi kể từ ngày cấp. Đối với công dân từ 9-14 tuổi, thời hạn hộ chiếu chỉ có 5 năm. Đối với trẻ em dưới độ tuổi 9 tuổi, không được cấp riêng cho cá nhân mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ có màu xanh lá đậm đặc trưng hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp thuộc dạng đặc biệt ra nước ngoài làm công vụ cho chính phủ như cán bộ, công chức đang làm việc ở quan nhà nước, các sĩ quan, chiến sĩ quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài làm nhiệm vụ nhận được yêu cầu từ chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ đậm là loại chứng minh thư chỉ dùng riêng cho quan chức cấp cao. Được sử dụng để làm những nhiệm vụ được giao chuyển từ chính phủ tối cao, những người được cấp loại hộ chiếu này thường là những bộ trưởng, thứ trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp. 

Những hồ sơ cần chuẩn bị để làm tờ khai Hộ chiếu?

làm hộ chiếu mất bao lâu

Người xin cấp Hộ chiếu cần chuẩn bị những thứ như 01 tờ khai theo mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công an quy định. Đồng thời, mang theo tầm trên 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không được đeo kính màu, phông nền bắt buộc màu trắng.

Ngoài ra, khi đến nơi nộp hồ sơ, người xin cấp Hộ chiếu cần thiết phải đem theo Chứng minh nhân dân hoặc thay thế bằng Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu được cấp vào thời gian gần nhất, sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú tạm vắng để xuất trình với Cán bộ Quản lý kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ đã nộp. Với trường hợp đối với trẻ em dưới 14 tuổi pháp luật có quy định thêm về một số giấy tờ khác.

Có một lưu ý nhỏ sau đây, trường hợp người nộp hộ chiếu dưới 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn sẵn con chíp điện tử. Trường hợp người nộp hộ chiếu trên tầm 14 tuổi có thể có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không được gắn con chíp điện tử.

Phí, Lệ phí xin cấp Hộ chiếu?

Theo Thông tư tại số 219/2016/TT-BTC thì mức lệ phí khi xin cấp hộ chiếu như sau:

  • Lệ phí cấp mới: 200.000 đồng;
  • Lệ phí cấp lại do bị mất, hay do bị hỏng: 400.000 đồng.

Theo Thông tư số 112/2020/TT-BTC thì mức lệ phí cấp hộ chiếu tính bằng bằng 80% mức thu lệ phí quy định tại Phần I Biểu mức tại các khoản thu phí, lệ phí đã được ban hành kèm theo thông tin tại Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định rõ tại mức thu, chế độ thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Mức lệ phí này được áp dụng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2021 nhằm hỗ trợ diễn biến khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng tôi về chủ đề quay quanh câu hỏi thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu thì có thể lấy được mà nhiều hành khách đang quan tâm? Để có thể vi vu vượt ra khỏi mảnh đất Việt thân thương và khám phá các kỳ quan mới lạ, hấp dẫn tại nhiều nước trên thế giới thì chắc chắn bạn sẽ không thể không có cuốn hộ chiếu mang theo. Đây được xem là “vật bất ly thân” khi bạn xuất ngoại du lịch đấy! Các bạn nên chú ý thật kỹ nhé. Đi du lịch hay đi du học thì cũng đừng quên mang theo hay đánh mất hộ chiếu bởi vì nó vô cùng quan trọng. Xin nhấn mạnh lại là vô cùng quan trọng!

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!