Khi tuyển dụng ứng viên ở bất cứ ngành nghề nào  doanh nghiệp đều ưu tiên những ứng viên có kỹ năng giao tiếp. Thậm chí nhiều người cho rằng kỹ năng giao tiếp là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Cần làm gì để rèn luyện kỹ năng giao tiếp? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể về vấn đề này.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Ngày nay, kỹ năng giao tiếp được đánh giá là một kỹ năng mềm có vai trò đặc biệt quan trọng. Có thể hiểu đây là tập hợp các quy tắc, nghệ thuật cũng như cách đối đáp, ứng xử được đúc kết qua kinh nghiệm thực tế giúp bạn giao tiếp hiệu quả và thuyết phục hơn.

ky-nang-giao-tiep-la-gi-cach-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep
Kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Bộ kỹ năng này cũng gồm các kỹ năng nhỏ như: kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng dùng ngôn từ, âm điệu hay kỹ năng dùng ngôn ngữ cơ thể,… Để có kỹ năng giao tiếp tốt bạn cần thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện kỹ năng này.

Vì sao cần kỹ năng giao tiếp trong công việc?

Giao tiếp ở mỗi công việc có thể là giao tiếp bằng lời nói, bằng văn bản hay trao đổi thư từ, ngôn ngữ cơ thể. Vì thế kỹ năng giao tiếp trong công việc có vai trò quan trọng như sau:

Thúc đẩy hiệu suất công việc

Ở môi trường văn hóa công sở, kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn thành công hơn. Đặc biệt những trường hợp cần phải làm việc nhóm hoặc cần hợp tác nếu không có kỹ năng giao tiếp khéo léo, thông điệp của bạn dễ bị hiểu sai dẫn đến hiệu suất công việc không được như ý.

Tạo đội nhóm mạnh

Sự đoàn kết của các thành viên giúp buổi thảo luận sôi động hơn với nhiều ý kiến để mọi người cùng tham khảo và đưa ra giải pháp có lợi nhất cho doanh nghiệp. Nhờ đó có thể giúp doanh nghiệp phát triển tích cực hơn, mang về những thành tựu to lớn.

ky-nang-giao-tiep-la-gi-cach-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep
Giúp đoàn kết các thành viên

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Ngoài kỹ năng lãnh đạo người quản lý cần có kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Nhờ vậy bạn có thể được nhân viên ủng hộ, hợp tác hơn nữa từ khả năng này người quản lý cũng có thể hiểu về năng lực của mỗi nhân viên để giao công việc thích hợp nhằm tăng hiệu quả công việc chung.

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Với vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống, nhất là trong công việc, bạn cần cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Có thể thử áp dụng các cách sau đây nhé:

Học cách lắng nghe

Một cuộc trò chuyện thật tuyệt vời biết bao nếu mọi người cùng nhau lắng nghe, chia sẻ. Lắng nghe cũng là cách bạn tôn trọng và đồng cảm với câu chuyện của đối phương khiến chúng hấp dẫn hơn và kết nối mọi người với nhau.

ky-nang-giao-tiep-la-gi-cach-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep
Là yếu tố đưa bạn đến thành công

Tránh cách nói ậm ừ

Câu nói của bạn nếu thêm các từ dư thừa như “ừ,à” khiến đối phương biết được bạn đang hồi hộp, lo lắng hoặc không nắm rõ vấn đề. Việc dùng các từ ngữ dạng này khiến lời nói của bạn thiếu chuyên nghiệp, mất đi tính thuyết phục.

Không nói vòng vo

Người có kỹ năng giao tiếp tốt là khi được hỏi hãy trả lời trực tiếp và thẳng thắn vấn đề. Bạn có thể dành chút thời gian để suy nghĩ nhưng đừng nói vòng vo hoặc ra ngoài chủ đề của cuộc nói chuyện. Điều này thể hiện sự tự tin của bạn và tôn trọng thời gian của đối phương.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Ánh mắt cũng thể hiện khả năng giao tiếp của bạn vì điều này thể hiện sự thấu hiểu, tự tin và quả quyết của bạn. Ánh mắt thiện cảm giúp đối phương biết được bạn đang có thái độ và tâm trạng như thế nào trong cuộc nói chuyện.

Tạo sự thân mật khi giao tiếp

Cuộc nói chuyện thành công có thể mang đến cảm giác như đang trao đổi thân tình chứ không phải đang thẩm vấn người khác. Sự thân mật từ thái độ của bạn cũng nên chừng mực để tránh gây hiểu lầm.

Quan tâm cảm xúc của đối phương

Bạn đừng giao tiếp nếu như đối phương không có hứng thú với câu chuyện của bạn. Cảm xúc tích cực báo hiệu bạn nên tiếp tục câu chuyện nhưng nếu thấy họ thờ ơ hay không quan tâm thì hãy chuyển qua hướng khác hoặc dừng đối thoại.

Động viên đúng lúc

Nếu câu chuyện của bạn có cả những niềm vui, nỗi buồn thì người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết động viên, khích lệ đúng thời điểm. Lưu ý phải dùng từ thích hợp, đúng hoàn cảnh nếu không bạn sẽ từ một người hoạt ngôn thành một người vô duyên ngay đó.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu kỹ năng giao tiếp là gì từ đó có cách ứng xử hiệu quả hơn trong công việc. Bạn có thể tìm việc làm lương cao ngay ở TopCV.

Ngoài việc cung cấp những việc làm uy tín, TopCV còn cho phép bạn đăng tin tuyển dụng miễn phí nhanh chóng và hiệu quả, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy những ứng viên tiềm năng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!