Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong năm 2022 đang đến ngày một gần hơn, chắc hẳn các bạn học sinh cũng đang dành rất nhiều nỗ lực để luyện đề cũng như nâng cao được điểm số của mình. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI chúng tôi tìm hiểu về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán theo xu hướng ra đề trong những năm gần đây từ đó đưa ra một kế hoạch cũng như cách ôn thi vào 10 môn Toán được hiệu quả nhất.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán những năm gần đây

Đề thi môn Toán ở mỗi tỉnh thành qua mỗi năm đều có sự thay đổi nhằm thích ứng với điều kiện xã hội cũng như chương trình học của các bạn học sinh ngày nay. Tuy nhiên, xét về mặt cơ bản, đề thi vào lớp 10 môn Toán các năm đều tập trung vào các dạng bài tập điển hình như sau:

de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-16-chuyen-de-on-thi-vao-lop-10-tai-hoc-mai

Bài 1: (2 điểm) Bài tập ở mức độ thông hiểu, gồm từ 2 – 3 ý chia nhỏ.

Nội dung yêu cầu thường sẽ là rút gọn biểu thức và tính giá trị biểu thức. Riêng ý cuối sẽ thuộc vào phần kiến thức nâng cao, yêu cầu có được khả năng vận dụng để giải phương trình, bất phương trình, tìm ra giá trị của x sao cho thỏa mãn điều kiện cho trước.

Bài 2: (2 điểm) Giải các bài toán thông qua phương trình hay hệ phương trình

Để bạn làm được bài tập này, học sinh cần có khả năng vận dụng những kiến thức từ các môn để giải bài toán liên hệ thực tế. Ví dụ: ứng dụng thực tế của hệ thức lượng, kiến thức hình học không gian,..

Bài 3: (2 điểm) Bài tập vận dụng những kiến thức phần Đại số, gồm có nhiều ý nhỏ.

Nội dung các ý này có thể yêu cầu học sinh giải hệ phương trình bằng cách đặt ra ẩn phụ, quy về phương trình bậc nhất dạng hai ẩn; bài toán về hàm bậc 2, phương trình bậc hai; đồ thị hàm số và hệ thức Viet. Ngoài ra, trong bài cũng sẽ có 1 ý có độ khó ở mức vận dụng cao để nhằm phân loại học sinh.

Bài 4: (3 – 3.5 điểm) Bài toán liên quan đến hình học

Nội dung thi thường sẽ yêu cầu vẽ đường tròn, chứng minh được nhiều điểm cùng thuộc một đường tròn, chứng minh nó là tứ giác nội tiếp; tính độ dài đoạn thẳng hay góc; các bài toán  có liên quan đến tiếp tuyến; chứng minh các đường thẳng cùng đồng quy. Các ý nhỏ trong bài sẽ được xếp theo cấp độ từ mức dễ đến khó, ý cuối thường sẽ phải vận dụng về kiến thức nâng cao.

Bài 5: (0,5 – 1 điểm) Câu hỏi nhằm phân loại học sinh khá, giỏi

Đề bài trong câu này thường sẽ không quá dài nhưng để giải cần vận dụng kiến thức từ dạng cơ bản đến nâng cao. Thường đề bài sẽ yêu cầu chứng minh các bất đẳng thức, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, hay giải phương trình nâng cao,…Tuy vậy, mức điểm của bài cuối này thường không ảnh hưởng quá nhiều đến phần điểm bài thi. Nếu không thể giải được, thí sinh vẫn có thể đạt mức điểm 9 an toàn.

Đánh giá đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán các năm tại Hà Nội

Để có được cái nhìn tổng quan về đề thi vào lớp 10 môn Toán, chúng ta cùng đi qua những nhận xét về đề thi này qua những năm gần đây.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2019

Đánh giá về đề thi môn Toán vào năm 2019, nhiều giá viên cho rằng đề thi tương đối khó do có nhiều câu hỏi khá mới, dễ khiến học sinh bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc với đề này. Ma trận đề thi gồm có 5 bài toán lớn với phạm vi kiến thức được trải rộng.

de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-16-chuyen-de-on-thi-vao-lop-10-tai-hoc-mai

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2020

Đánh giá về đề thi vào năm 2020 môn Toán, nhiều giáo viên đã nhận định đề tương đối vừa sức với các thí sinh, đảm bảo được kiến thức theo chương trình của Bộ GD&ĐT. So sánh với năm 2019 thì mức độ khó của đề Toán năm 2020 có phần kém hơn chút. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh đã kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh trên trường trong năm 2020.

de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-16-chuyen-de-on-thi-vao-lop-10-tai-hoc-mai

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2021

Năm 2021 chúng ta tiếp tục chứng kiến tình hình dịch bệnh bùng nổ khiến cho quá trình học và ôn thi của các bạn học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Có lẽ vì thế mà đề thi vào 10 môn Toán năm 2021 được nhận định là mức độ tương đối “nhẹ nhàng”. Tuy số lượng câu hỏi và về thời gian đều giảm nhưng phạm vi kiến thức cũng không có gì mới, chủ yếu nằm trong chương trình học trên lớp.

de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-16-chuyen-de-on-thi-vao-lop-10-tai-hoc-mai

Thông tin về 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Càng gần đến những ngày thi vào lớp 10 thì các cuốn sách luyện đề càng được tìm kiếm nhiều hơn. Một trong số những tài liệu luyện thi môn Toán được các bạn học sinh săn đón nhiều nhất trong thời gian này chính là 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán. Trong quyển 16 chuyên đề ôn thi này các bạn sẽ được tham khảo các phần sau:

de-thi-vao-lop-10-mon-toan-va-16-chuyen-de-on-thi-vao-lop-10-tai-hoc-mai

Phần I – Các chuyên đề Đại Số

Phần II – Các chuyên đề Hình học

Phần III – Đề thi tham khảo

Phần IV – Hướng dẫn giải và đáp số

Kết luận:

Kỳ thi bước vào lớp 10 là kì thi được rất nhiều người quan tâm bởi tầm quan trọng của nó. Thế nên, với những nhận định và hỗ trợ về môn Toán trong kì thi này rất mong sẽ giúp được bạn.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!