Sử dụng những phần mềm AI content (AI viết nội dung) để chuyển văn bản thành giọng nói ngày càng trở nên phổ biến. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho quá trình sản xuất âm thanh cho podcast, video, quảng cáo, thuyết minh phim,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lĩnh vực ứng dụng việc chuyển văn bản thành giọng nói bằng AI và những công cụ AI chuyển đổi tốt nhất hiện nay.

Công nghệ nào giúp chuyển văn bản thành giọng nói bằng AI?

Text-to-speech là công nghệ giúp những phần mềm AI Content chuyển văn bản thành giọng nói. Công nghệ này sử dụng những thuật toán ngôn ngữ và quy tắc ngữ âm để tạo ra âm thanh giống giọng đọc con người. Những phần mềm web trên máy tính và ứng dụng trên điện thoại tích hợp công nghệ text-to-speech sẽ tạo âm thanh một cách tự động khi người dùng nhập dữ liệu văn bản đầu vào.

Những lĩnh vực ứng dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói

Với những lợi ích như tiết kiệm thời gian, công sức lẫn chi phí sản xuất âm thanh, nhiều lĩnh vực đã ứng dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng vào quy trình làm việc. Đó là những lĩnh vực sau đây:

2.1. Sản xuất âm thanh cho video

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói trong lĩnh vực sản xuất âm thanh cho video là một trong những ứng dụng quan trọng nhất. Hiện nay, có rất nhiều thể loại video cần giọng đọc AI, có thể kể đến như review phim, sách nói, truyện đọc, video quảng cáo, thuyết minh phim,…

Đây là những dạng video cần sản xuất thường xuyên với số lượng lớn để xây dựng và duy trì kênh Youtube cũng như các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Tiktok, Instagram,… Thay vì phải thuê diễn viên lồng tiếng hoặc người đọc để thu âm, công nghệ AI có thể tạo ra hàng loạt những file âm thanh từ văn bản nhập vào. Một điều có thể chắc chắn là về chất lượng, những video này sẽ có chất lượng âm thanh nhất quán và đồng đều nhau.

word image 6079 1

Công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói phục vụ quá trình sản xuất video và podcast mà không cần người đọc.

Xét về góc độ sản xuất, công nghệ tạo giọng AI giúp người làm nội dung tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Vì chi phí để tạo hàng loạt âm thanh từ phần mềm AI sẽ thấp hơn rất nhiều so với chi phí thuê người đọc.

2.2. Sản xuất âm thanh cho podcast

Thời gian qua, podcast trở thành kênh truyền thông được đông đảo khán giả yêu thích. Dễ dàng nhận ra làn sóng này khi nhà nhà người người đều làm podcast. Công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói sẽ được ứng dụng vào quá trình thu âm để rút ngắn thời gian sản xuất. Bởi chúng ta đều dễ dàng nhận thấy là dùng AI tạo giọng đọc sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc thuê người đọc và trải qua nhiều khâu để nghiệm thu được voice hoàn chỉnh. Với những cá nhân tự làm podcast, nếu có ít kinh nghiệm và không tự tin vào chất giọng, họ cũng có thể sử dụng giọng đọc AI.

Top 3 công cụ hàng đầu về chuyển văn bản thành giọng nói

Hiện nay, có rất nhiều công cụ chuyển văn bản thành giọng nói. Để giúp bạn chọn được công cụ tốt nhất cho công việc của mình, dưới đây là đánh giá của chúng tôi về 3 công cụ hàng đầu hiện nay:

  • Maika AI: Đây là công cụ đến từ thương hiệu OLLI Technology, một startup có hơn 6 năm kinh nghiệm về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào đời sống của người Việt. Maika AI giúp bạn tạo giọng đọc AI ở 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Ở mỗi ngôn ngữ, có nhiều giọng đọc chất lượng để bạn lựa chọn cho phù hợp với nội dung. Giọng đọc tự nhiên, giao diện dễ sử dụng và chi phí rất “mềm” là những điểm cộng của công cụ này. Bạn có thể sử dụng miễn phí Maika AI để chuyển văn bản thành giọng nói hoặc chỉ cần chi trả 179.000 VNĐ/tháng nếu có nhu cầu sử dụng nhiều hơn.

word image 6079 2

Maika AI là công cụ chuyển văn bản thành giọng nói rất được yêu thích hiện nay.

  • VTCC AI: Đến từ tập đoàn Viettel, VTCC AI là công cụ chuyển văn bản thành giọng nói với nhiều giọng đọc nổi bật. Đó là 11 giọng đọc báo, đọc truyện ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Điểm hạn chế của VTCC AI là chỉ giới hạn tối đa 500 ký tự mỗi lần nhập văn bản.
  • Google dịch: Đây là công cụ dịch thuật quá đỗi quen thuộc với số đông mọi người. Google dịch cũng cho phép tạo giọng nói từ văn bản hoàn toàn miễn phí. Tuy sở hữu ưu điểm miễn phí 100% nhưng Google dịch chỉ có 1 giọng đọc và 1 tốc độ duy nhất.

Kết luận

Chuyển đổi văn bản thành giọng nói đem lại nhiều tiện lợi về thời gian và chi phí trong lĩnh vực sản xuất âm thanh cho video và podcast. Mặt khác, về chất lượng, giọng đọc AI đảm bảo giọng đọc tự nhiên như con người và chuyên nghiệp với độ đồng đều khi tạo hàng loạt âm thanh. Hãy trải nghiệm và kiểm chứng hiệu quả của công nghệ chuyển văn thành giọng nói đem lại cho công việc của bạn nhé!

 

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!