Cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong phòng là một thiết bị thiết bị dùng để đo và ghi nhận thông tin về nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian cụ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại cảm biến nhiệt độ độ ẩm khác nhau, với các đặc điểm và tính năng riêng biệt. Do đó, AKIA SMART HOME sẽ chỉ cho bạn 5 lưu ý quan trọng khi mua cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong phòng dưới đây.

Phạm vi đo lường

Phạm vi đo lường xác định khoảng giá trị tối thiểu và tối đa mà cảm biến có thể đo được. Thông thường, các loại cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sử dụng trong phòng, các khu chế xuất đang có phạm vi đo độ ẩm từ 0 – 100%RH và dải nhiệt độ rộng từ -40 – 80 độ C. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phạm vi đo càng rộng, chi phí của cảm biến nhiệt độ và độ ẩm càng cao.

Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm có phạm vi đo lường phù hợp với nhu cầu cụ thể của công trình là điều quan trọng. Nếu không cần đo lường ở điều kiện môi trường quá khắc nghiệt hoặc đặc thù, bạn có thể tiết kiệm nguồn tài chính bằng cách chọn thiết bị có phạm vi đo vừa phải.

Thương hiệu

Với giá thành phải chăng, khả năng ứng dụng ổn định, các bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời như Aqara, Xiaomi, Tapo,… là lựa chọn lý tưởng cho công trình của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc dựa theo review từ người mua trước để đánh giá chính xác hơn chất lượng sản phẩm chất lượng của thương hiệu đó.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình và muốn kết nối chúng với nhau, hãy cân nhắc mua cảm biến nhiệt độ và độ ẩm cùng thương hiệu hoặc hệ sinh thái Smarthome với các thiết bị đã có để đảm bảo việc tích hợp được dễ dàng và hiệu quả nhất.

word image 5910 1

Cảm biến Nhiệt Độ và Độ Ẩm đến từ thương hiệu Aqara

Mức độ nhạy và ổn định

Độ ổn định là khả năng của cảm biến duy trì sự ổn định trong việc đo lường nhiệt độ và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài mà không bị chênh lệch chỉ số hoặc có độ trễ quá lớn. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo sự tin cậy của dữ liệu cảm biến trả về.

Một số cảm biến nhiệt độ và độ ẩm có độ nhạy và ổn định không tốt, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như: nguồn nhiệt độ cao, độ ẩm thay đổi nhanh hoặc môi trường chứa các chất hóa học gây ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến.

Độ nhạy của thiết bị thường được chia thành tương đối hoặc tuyệt đối:

  • Tương đối: Thường áp dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác không cần quá cao, như trong ngôi nhà thông minh để kiểm soát môi trường sống hàng ngày. Đối với tương đối, độ chính xác ± 3% RH trở lên thường là đủ.
  • Tuyệt đối: Áp dụng cho các không gian cần kiểm soát chính xác nhiệt độ và độ ẩm, như trong các phòng thí nghiệm. Trong trường hợp này, độ chính xác cần cao hơn ± 2% RH và cần sử dụng cảm biến độ ẩm chất lượng cao và có thể hiệu chỉnh để đáp ứng yêu cầu khắt khe của ứng dụng.

Lựa chọn cẩn thận về độ nhạy và ổn định của cảm biến nhiệt độ độ ẩm sẽ đảm bảo rằng bạn có dữ liệu chính xác và đáng tin cậy cho môi trường và ứng dụng của mình.

word image 5910 2

Mức độ nhạy và ổn định của cảm biến cũng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc

Giá thành của thiết bị

Các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm có khoảng giá khá rộng, tùy thuộc vào độ phức tạp của tính năng và độ chính xác của thiết bị. Khi xem xét giá thành, bạn cần cân nhắc giữa ngân sách của mình và yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Đôi khi, việc chọn một cảm biến giá rẻ có thể là lựa chọn tốt cho các ứng dụng tại công trình như phòng ngủ, văn phòng, khách sạn, phòng họp không yêu cầu độ chính xác cao hoặc không cần sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc trong môi trường cần độ chính xác và ổn định cao như khu nhà máy dược phẩm, phòng sạch,…, việc đầu tư vào một cảm biến chất lượng với giá thành nhỉnh hơn có thể đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy tốt hơn trong thời gian dài.

Ứng dụng quản lý

Khi chọn cảm biến nhiệt độ độ ẩm, bạn cũng cần quan tâm đến ứng dụng quản lý đi kèm của nó. Giống như các thiết bị Smart Home khác như khóa cửa thông minh, cảm biến chuyển động,…, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm cũng cho phép người dùng dễ dàng quản lý và điều khiển từ xa, thiết lập các ngữ cảnh tự động qua ứng dụng điện thoại, máy tính bảng…

Tại đây, bạn có thể theo dõi hiển thị dữ liệu hiện tại về nhiệt độ và độ ẩm, thiết lập ngưỡng cảnh báo để nhận thông báo khi môi trường thay đổi quá mức cho phép hoặc lưu trữ dữ liệu lịch sử của cảm biến. Để tận dụng tối đa khả năng của cảm biến, bạn nên ưu tiên các ứng dụng quản lý đi kèm tính thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, đặc biệt là đối với các gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ.

Tổng kết lại, khi bạn lựa chọn cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong phòng, nên xem xét 5 yếu tố như phạm vi đo lường, thương hiệu, độ ổn định và mức độ nhạy, giá thành, ứng dụng quản lý. Mong rằng những chia sẻ của AKIA SMART HOME vừa rồi sẽ giúp bạn sớm tìm được cho mình được một thiết bị cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong phòng chất lượng và phù hợp với nhu cầu.

AKIA SMART HOME – Chuyên cung cấp và thi công lắp đặt nhà thông minh chất lượng, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng sử dụng

 

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!