Với những người yêu thích uống cà phê hay có nghiên cứu, tìm hiểu về cà phê thì chắc chắn Moka là cái tên gợi lên vẻ quý phái và sang trọng. Sở dĩ như vậy là vì cafe Moka được xem như là Hoàng Hậu trong vương quốc cà phê. Vậy cà phê Moka là gì và tại sao Moka lại được ưu ái đến như vậy? Cách thưởng thức cà phê Moka có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay nhé.

Cà phê Moka là gì?

Cà phê Moka là chủng loại thuộc giống Arabica, cùng họ với các loại cà phê nổi tiếng như: Bourbon, Typica, Icatu hay Mundo Novo. Moka được tìm thấy lần đầu tiên tại thành phố cảng có tên là Mocha thuộc Yemen. Vì vậy, giống cafe này còn có tên gọi khác là Mocha Coffee.

ca-phe-moka-la-gi-cach-thuong-thuc-ca-phe-moka-1

Cà phê Moka lần đầu được đưa ra ngoài lãnh thổ Yemen là vào những năm cuối của thế kỷ 13. Khi nhà truyền giáo Marco Polo tới đây và mang hạt Moka đi bán ở châu Âu. Tuy nhiên đến mãi thế kỷ thứ 17 thì hạt cà phê Moka mới thực sự trở thành một làn sóng và nổi tiếng toàn châu Âu. Khi người ta phối trộn nó với Chocolate tạo thành hương vị Coffee Chocolate ngon tuyệt.

Đến những năm ở cuối của thế kỷ 19, đâu đó khoảng năm 1875, người Pháp đã đem hạt giống Moka đi trồng ở các tỉnh phía Bắc, Việt Nam. Sau này khi nhận thấy điều kiện khí hậu rất thuận lợi, họ mới mở các đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và nhiều nhất là ở Cầu Đất, Đà Lạt. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở: https://www.devafood.vn/ca-phe-moka-la-gi-tai-sao-goi-la-hoang-hau-cafe.html

Đặc điểm của cà phê Moka

So với những giống Arabica khác thì cafe Moka là giống cây khó trồng, dễ bị sâu bệnh và mất rất nhiều công chăm sóc. Vì vậy nó cũng có những đặc điểm riêng biệt về cả hình dạng cây, quả lẫn hương vị đặc trưng.

Đặc điểm sinh học của giống cà phê Moka

Cây của giống cà phê loại Moka có thân màu xám nhạt, rễ cọc đâm sâu vào đất. Lá cây có tán nhỏ, khá ít lá và đối xứng 2 bên. Cây cà phê Moka thường sẽ có phần èo uột, ít trái hơn những cây giống khác vì rất khó chăm sóc và dễ bị bệnh.

Khi bắt đầu chín thì quả Moka thường có màu xanh lá nhạt, căng bóng, dần chuyển sang màu đỏ cà chua và đỏ đậm hơn. Hạt của giống cà phê này thường khá nhỏ, tròn chứ không dài và dẹt.

ca-phe-moka-la-gi-cach-thuong-thuc-ca-phe-moka-2

Hương vị cà phê cafe Moka

Chắc chắn phải có một điều gì đó đặc biệt trong hương vị thì người ta mới gọi Moka là nữ hoàng trong vương quốc cà phê. Những người biết thưởng thức cà phê sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt trong lần đầu tiên.

Những ly cafe Moka nguyên nhất 100% mang theo mình vị đắng nhẹ, xem lẫn trong đó là một chút chua thanh và vị béo béo của phần dầu bên trong hạt cà phê. Khi uống, cái đắng lan tỏa trong miệng rồi lắng xuống cuống họng, nhưng chỉ vài giây sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt sẽ xuất hiện.

Có lẽ cây cafe Moka khó trồng, đòi hỏi người trồng phải mất nhiều công chăm sóc. Ấy vậy, hương thơm và vị ngọt khi chế biến chính là thành quả của sự kiên trì và tỉ mỉ chế biến. Đó là điều khiến mùi vị của cafe Moka được xem là có một không hai trên thế giới.

Cách thưởng thức cafe Moka

Có 2 cách để pha một ly cafe Moka thơm ngon đó là sử dụng cà phê nguyên chất hoặc có thể pha trộn với một số loại khác. Mỗi cách pha đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng vị của cafe Moka vẫn là chủ đạo.

Pha cà phê Moka nguyên chất chuẩn vị

Nếu muốn biết hết vị của cà phê Moka là gì thì bạn nên thử một ly Moka nguyên chất 100%. Để có một ly cafe, bạn có thể sử dụng Moka Pot là loại dụng cụ chuyên dùng để pha cà phê. Cách pha chế cà phê Moka khá đơn giản như sau:

ca-phe-moka-la-gi-cach-thuong-thuc-ca-phe-moka-3

  • Cho nước vào khoảng 1 nửa Moka Pot.
  • Đặt nắp lọc vào bên trên và cho bột Moka lên, dùng tay gạt để san phẳng bề mặt của nắp lọc.
  • Lắp phần trên của Moka Pot vào sao cho vừa đủ chặt, sau đó đem đi đun sôi trên bếp lửa.
  • Khi nước nóng, hơi nước bốc lên thấm vào bột cà phê Moka, lấy hết hương vị và đẩy phẩn nước lên trên. Khi đó chúng ta sẽ có được một ly cafe Moka 100% nguyên chất.

Pha cafe Moka trộn với các loại cafe khác

Mỗi loại cà phê đểu có 1 hương vị nhất định. Để có thể cảm nhận hết cái ngon của nó, bạn nên phối trộn theo một tỷ lệ nhất định.

Thông thường sẽ có 50% Moka và 50% là Robusta và một hợp chất trung hòa. Hoặc bạn có thể pha theo tỷ lệ sau:

ca-phe-moka-la-gi-cach-thuong-thuc-ca-phe-moka-4

  • 50% Moka, 40% Robusta và 10% ca cao.
  • 50% Moka, 20% Robusta, 20% loại cà phê Cherry và 10% là ca cao.
  • Hoặc cũng có thể pha theo tỷ lệ 30% Moka cùng 60% Robusta và 10% ca cao.

Với những tỷ lệ trên, bạn sẽ có được một sự hòa quyện hoàn hảo giữa mùi vị của các loại cà phê. Có vị thanh nhẹ của Moka, chút vị đắng của Robusta và vị ngọt của ca cao. Bạn có thể mua dụng cụ pha chế cà phê Moka tại devafood.vn.

Lời kết

Qua cả một quá trình lịch sử lâu dài, giống cây cà phê Moka mới đến được vùng đất được Thượng Đế định sẵn cho nó. Nếu pha chế đúng, mọi tinh túy từ những dòng nước đầu nguồn và những giọt sương sớm mai, cả cái nắng cái gió của Tây Nguyên sẽ nằm trọn trong ly cafe Moka thứ thiệt.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!