Khi bạn vay tín chấp sẽ luôn tồn tại rủi ro cho người vay nếu không được tính toán kỹ càng và có không ít người gặp phải không ít khó khăn sau khi được giải ngân. Vậy rủi ro nào sẽ có thể xảy ra và làm cách nào để bạn hạn chế rủi ro hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp (hay còn gọi là vay tín chấp tiêu dùng) là hình thức cho vay nhằm để phục vụ các mục đích chi tiêu cá nhân mà không cần có tài sản đảm bảo, không cần bảo lãnh từ người thân. Theo đó, tổ chức tín dụng sẽ dựa chủ yếu vào độ uy tín từ người đi vay để xác định khả năng trả nợ của họ và sẽ quyết định cho vay hay không.

rui-ro-khi-vay-tin-chap-1

Người vay tiêu dùng tín chấp chỉ cần chứng minh được mục đích sử dụng vốn hợp pháp, đầy đủ điều kiện tài chính để thanh toán nợ đúng hạn và đặc biệt lịch sử không hề có nợ xấu thì sẽ được tổ chức tín dụng cho vay với hạn mức lớn kèm với  mức lãi suất hấp dẫn. Trước khi quyết định cho vay tiêu dùng tín chấp người vay cần tìm hiểu thật kỹ càng để tránh những rủi ro phát sinh sau khi giải ngân.

Rủi ro vay tiêu dùng tín chấp cần lưu ý

Rủi ro khi vay tiêu dùng nghĩa là khi người vay không trả được cả gốc lẫn lãi hoặc phía bên cho vay chỉ thu được 1 phần gốc và lãi hoặc không thu được hết cả gốc lẫn lãi đúng hạn như trong hợp đồng tín dụng đã ký kết. Dưới đây là những rủi ro thường gặp người vay cần lưu ý:

Từ lãi suất vay

Mức lãi suất cho vay thường sẽ cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác đây cũng chính là điều dễ hiểu bởi sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp không có tài sản để đảm bảo. Nếu người vay không có sự tính toán thật kỹ lưỡng có thể sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn so mức dự tính ban đầu rất nhiều lần.

rui-ro-khi-vay-tin-chap-2

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp nếu bạn suy xét kỹ thì sẽ thấy được rằng bên tổ chức tài chính sẽ phải chịu phần rủi ro khá lớn khi chỉ dựa vào mỗi độ uy tín của người vay. Tuy nhiên, các tổ chức cho vay đều sẽ có sự điều chỉnh lãi suất với từng đối tượng vay tiêu dùng này. Nếu như khách hàng nào có lịch sử tín dụng tốt, thu nhập cao và đảm bảo được khả năng trả nợ đúng hạn thì sẽ được cho vay với mức lãi suất có phần thấp hơn. Ngược lại người vay nên hạn chế cho vay vốn theo hình thức này nếu không thể chứng minh được rằng thu nhập của mình bởi mức lãi suất cho vay rất cao, áp lực trả nợ cũng cực kỳ lớn.

Từ những ràng buộc pháp lý

Những ràng buộc về pháp lý này có trong hợp đồng cho vay tiêu dùng và đã được ký kết giữa người vay và tổ chức cho vay. Theo đó, tổ chức cho vay cũng sẽ được phép dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi số nợ nếu người vay không trả nợ đúng hẹn, không trả đủ số tiền vay và cả tiền lãi.

Nếu người vay vốn mà không trả đủ tiền theo như hợp đồng vay tiêu dùng thì sẽ có sự can thiệp từ pháp luật nếu bên cho vay làm hồ sơ kiện người vay ra tòa. Tình hình lúc này sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và chưa kể khi khách hàng không trả đủ tiền đúng hẹn như đã cam kết trong hợp đồng vay vốn sẽ bị xem là bị nợ xấu.

Từ những nguyên nhân khách quan khác

Thêm một vài nguyên nhân nữa cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến  những rủi ro khi vay tiêu dùng tín chấp, người vay cũng nên lưu ý gồm:

  • Người vay hiện đang có nhu cầu cần khoản tiền gấp và được các cá nhân tiếp cận theo cách trực tiếp, giả danh là nhân viên từ các công ty tài chính hay ngân hàng tư vấn sơ sài, không cung cấp đầy đủ thông tin và mời ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phí khác phát sinh.

rui-ro-khi-vay-tin-chap-3

  • Trường hợp người vay nhanh chỉ đọc lướt qua khi thấy rất nhiều thuật ngữ khó hiểu trong hợp đồng tín dụng dẫn đến không hiểu hết phần nội dung liên quan đến trách nhiệm và quyền lợi của mình.
  • Một số trường hợp xảy ra rủi ro đáng tiếc khác như người vay bị tử vong, bị mất tích, mất khả năng chi trả khoản vay,.. Đó chính là lý do tại sao các công ty tài chính, tổ chức cho vay sẽ thường khuyên người vay nên mua thêm bảo hiểm tiền vay để có thể giảm bớt gánh nặng, áp lực kinh tế cho người thân nếu chẳng may gặp sự cố xảy ra.

Các bước vay tín chấp an toàn tại Tima

Bước 1: Hoàn tất việc điền thông tin chỉ trong vòng 30 giây.

Bước 2: Nộp giấy đăng ký/cà vẹt xe máy và ảnh chụp bản gốc CMND/CCCD.

Bước 3: Nhận kết quả một cách nhanh chóng sau khi nộp hồ sơ.

Bước 4: Nhận tiền ngay qua tài khoản Ngân hàng đã cung cấp.

rui-ro-khi-vay-tin-chap-4

Vay tín chấp tuy có mặt rủi ro nhưng nó vẫn có mặt lợi của nó, thế nên nếu bạn có nhu cầu thì đừng ngần ngại. Liên hệ đến Tima để được tư vấn và thực hiện thủ tục vay nhanh chóng thôi nào.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!