Nếu bạn quan tâm thị trường tài chính, bạn sẽ không thể không biết đến 2 ngày đặc biệt đó là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng. Vậy khái niệm của ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền trong đầu tư.

ngay giao dich khong huong quyen
Tính ngày giao dịch không hưởng quyền để không mất quyền cổ tức.

Thông qua quy định giao dịch chứng khoán, với giao dịch bình thường thời hạn thanh toán là T+2 (sau 2 ngày làm việc) thì chứng khoán hoặc tiền sẽ về tài khoản của nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư phải mua cổ phiếu trước hoặc sau ngày đăng ký cuối cùng (ngày chốt danh sách) thì sẽ không có tên trong danh sách do giao dịch chưa được thanh toán, cho nên nhà đầu tư sẽ không được hưởng quyền. Vậy để có tên trong danh sách cổ đông được hưởng quyền thì nhà đầu tư phải tiến hành mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Vậy ta nên nắm rõ khái niệm và ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền là gì để việc đầu tư sinh lời ở bài viết dưới đây.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Khái niệm của ngày giao dịch không hưởng quyền

ngay giao dich khong huong quyen
Cách tính ngày giao dịch không hưởng quyền chính xác.

Ngày giao dịch không hưởng quyền (viết tắt là GDKHQ) là ngày giao dịch mà người mua cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty nhưng lại không có quyền hành liên quan cổ phiếu mà họ nắm giữ (như: quyền tham gia đại hội đồng cổ đông, quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm,…).

Đây là mốc thời gian quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý. Lý do có ngày này là vì cổ phiếu luân phiên được mua đi bán lại trên thị trường nên tổ chức phát hành phải xác định các cổ đông hiện hữu và chốt danh sách cổ đông cho mục đích hưởng quyền quyết định. 

Ví dụ về cách tính ngày ngày giao dịch không hưởng quyền

ngay giao dich khong huong quyen
Cách tính ngày giao dịch không hưởng quyền chính xác.

Một doanh nghiệp công bố tạm ứng chi trả cổ tức với tỷ lệ 15% (tương ứng 1.500đ/cổ phiếu). Ví dụ, ngày GDKHQ là ngày 7/11 (thứ 5) thì ngày đăng ký cuối cùng là ngày 8/11 (thứ 6). Như vậy, nếu muốn nhận cổ tức, nhà đầu tư phải mua cổ phiếu trước ngày 7/11, nếu mua cổ phiếu từ ngày 7/11 trở đi thì sẽ không nhận được quyền hưởng cổ tức.

Ý nghĩa về ngày giao dịch không hưởng quyền

Mục đích của ngày GDKHQ là để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Đầu tiên, quyền lợi được hưởng ở đây là gì? Quyền không chỉ là quyền nhận cổ tức, mà còn có cả quyền bỏ phiếu quyết định tổ chức, quyền đóng góp ý kiến đối với hoạt động kinh doanh công ty và quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ hoặc giá ưu đãi.

Như vậy, ngày GDKHQ là ngày mà nhà đầu tư mua chứng khoán không được nhận các quyền trên. Theo quy định của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, sẽ tiến hành chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3 (có nghĩa là 3 ngày làm việc, không tính thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ Lễ). Vậy nhà đầu tư mua cổ phiếu từ 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu sẽ không có tên trong danh sách cổ đông vì giao dịch chưa được thanh toán và giao dịch không được hưởng quyền. Từ đó, ngày T+3, T+2 và T+1 được công bố là ngày GDKHQ.

Tuỳ vào mục đích việc chốt hưởng quyền, nhà đầu tư sẽ được thông báo về công tác điều chỉnh giảm giá cổ phiếu tương ứng với quyền mua cổ phiếu trước đó. Nếu là chốt quyền để trả cổ tức, nhà đầu tư cũng sẽ được thông báo về mức tương ứng cổ tức được trả. Cùng với ngày GDKHQ còn có ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông có nghĩa là từ trước ngày này trở về trước, nhà đầu tư thực hiện giao dịch vẫn được ghi vào danh sách cổ đông để chốt quyền giao dịch.

Nếu áp dụng theo các quy định trên, vào ngày chốt quyền chỉ cần cổ đông có tên trong danh sách thì cổ đông đó sẽ được hưởng quyền lợi với cổ tức, không kể việc giữ cổ phiếu lâu hay mới được ghi tên vào trước ngày chốt quyền. Hai ngày này dùng để xác định nhà đầu tư có được hưởng các quyền liên quan đối với cổ phiếu hay không, việc xác định hai ngày này có vai trò quan trọng trong chiến lược giao dịch.

Đối với những hoạt động trả cổ tức bằng cổ phiếu, thị giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh sau khi chốt quyền, việc giảm giá cổ phiếu sẽ tương ứng với tỷ lệ chia. Về bản chất việc sở hữu cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền là không thay đổi bởi thị giá điều chỉnh nhưng nhiều nhà đầu tư sẽ chọn việc mua cổ phiếu sau thời hạn chốt quyền để tránh việc phải chờ cổ tức về tài khoản.

Những ngày liên quan trong giao dịch chứng khoán

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày Trung tâm Lưu ký tổ chức phát hành chốt danh sách nhà đầu tư sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền hạn cổ đông. Tại ngày chốt danh sách nhà đầu tư, nếu có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được quyền nhận cổ tức cũng như quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Cụ thể, nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày GDKHQ thì có tên trong danh sách được hưởng quyền. Nếu mua cổ phiếu ngay ngày GDKHQ hay sau ngày GDKHQ thì nhà đầu tư sẽ không có tên trong danh sách và không được hưởng quyền.

Ngày thanh toán là gì?

Ngày thanh toán là ngày mà cổ tức bằng tiền mặt hay cổ tức bằng cổ phiếu được trả về khoản chứng khoán của các nhà đầu tư.

Những lưu ý trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Lưu ý ngày GDKHQ là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Do đó, nếu ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ hai thì ngày GDKHQ sẽ là ngày thứ sáu của tuần liền trước. Hoặc các ngày Lễ, Tết rơi vào trước ngày đăng ký cuối cùng thì nhà đầu tư cũng cần phải loại ra để xác định đúng ngày giao dịch không hưởng quyền và hưởng đúng quyền hạn mình có.

Trên đây là những thông tin về các ngày quan trọng trong đầu tư tài chính chứng khoán, những thắc mắc về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì và ý nghĩa của ngày này, bài viết đã giải đáp đầy đủ, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cho việc giao dịch.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!