Chắc hẳn định cư Mỹ là giấc mơ của rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, hàng năm, chính phủ Mỹ đề ra những hạn ngạch nhất định cho số lượng người nhập cư tùy theo các loại visa. Vậy làm sao để được đi định cư Mỹ? Hãy cùng tham khảo các diện định cư Mỹ ngay sau đây.

1 Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Đây là hình thức định cư được nhiều người áp dụng hiện nay. Hầu hết, người Việt đang định cư tại Mỹ đều mong muốn bảo lãnh người thân tại Việt Nam sang Mỹ sinh sống nên số lượng hồ sơ chờ xét duyệt rất nhiều. Do đó, bạn thường phải mất hàng chục năm để xin visa.

Điều kiện định cư Mỹ của diện này không dễ dàng đáp ứng, trước hết phải có người thân ở bên Mỹ đủ điều kiện bảo lãnh, cộng thêm thời gian chờ phê duyệt khá lâu nên hiện nay hầu hết nhiều người đã chuyển hướng xin Thẻ xanh theo diện làm việc.

dieu-kien-de-duoc-dinh-cu-o-my-1

2 Du học sinh Mỹ

Dù diện du học sinh không mang tính chất là diện định cư nhưng là cách tạo tiền đề cho việc định cư Mỹ của bạn dễ dàng hơn. Hình thức định cư này sẽ được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi môi trường giáo dục ở Mỹ tạo điều kiện rất tốt cho bạn phát triển bản thân.

dieu-kien-de-duoc-dinh-cu-o-my-2

Tuy nhiên, điều kiện để xin visa diện du học Mỹ đó là bạn phải được nhận vào trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ. Trong đó, thời gian lưu trú sau khi tốt nghiệp của visa F-1 là 60 ngày và visa M-1,  J-1 là 30 ngày. Lưu ý trước khi hết hạn lưu trú, bạn cần xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh ở một cơ sở đào tạo, nếu không bạn sẽ buộc phải về nước và xin lại visa ở Việt Nam.

Trong trường hợp du học sinh muốn ở lại Mỹ làm việc và định cư. Họ có thể xin Thẻ xanh thông qua con đường xin visa định cư diện làm việc. Cụ thể, visa EB2 Advanced Degree hoặc EB3 Professional thường sẽ phù hợp với du học sinh.

Để có được loại visa này, trước hết bạn cần nhà tuyển dụng bảo lãnh. Thực tế, việc tự tìm nhà tuyển dụng sẵn sàng bảo lãnh du học sinh định cư Mỹ không đơn giản. Tuy nhiên, tại Việt Nam, US Direct IMM là một đơn vị có khả năng và luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, US Direct IMM sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình xin Thẻ xanh, để hồ sơ định cư của du học sinh luôn khả thi và an toàn nhất.

3 Định cư Mỹ theo diện EB-5 dành cho Nhà Đầu Tư

Vào năm 1990 Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB5 cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp hay dự án có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đồng thời, tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Có 2 hình thức đầu tư theo diện này gồm:

Đầu tư EB-5 trực tiếp với mức phí đầu tư $1,050,000: Nhà Đầu Tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc sẽ mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ. Đồng thời, phải tạo 10 việc làm toàn thời gian trong hai năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ

dieu-kien-de-duoc-dinh-cu-o-my-3

Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng với mức phí $ 800,000 : Nhà Đầu Tư có thể đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được Chính phủ Mỹ chỉ định thông qua trung tâm vùng và Nhà Đầu Tư không cần trực tiếp quản lý vốn cũng như dự án.

 Khi tham gia vào chương trình định cư Mỹ, ban đầu nhà đầu tư sẽ nhận được Thẻ xanh có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm). Sau đó, nhà đầu tư có thể nộp đơn xóa bỏ điều kiện Thẻ xanh để lấy Thẻ xanh vĩnh viễn..

Định cư Mỹ thông qua visa L1/EB1-C

Visa L1A: Dành cho các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp, chính là người có thẩm quyền và phụ trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao trong chính doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ.

Visa L1/L1-B: Loại visa này được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, và doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ luân chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư của họ tại đây. Loại Visa nào được cấp cho các chuyên viên/ lao động có kỹ năng và chuyên môn nhất định, và phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang làm. Đồng thời, phải phù hợp tính chất công việc trong tương lai mà đương đơn sẽ đảm trách tại Hoa Kỳ.

5 Định cư Mỹ theo diện kỹ năng làm việc

Đây là hình thức định cư Mỹ dành cho công dân nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/chồng, con dưới 21 tuổi) tại Mỹ. Đối tượng của các diện định cư này vô cùng đa dạng, tùy vào khả năng của họ mỗi người có thể phù hợp cho một hoặc vài diện định cư nhất định.

dieu-kien-de-duoc-dinh-cu-o-my-4

Định cư diện Việc Làm sẽ bao gồm các loại visa sau:

  • Visa EB-1A: Dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, kinh doanh, giáo dục, nghệ thuật hoặc khoa học.
  • Visa EB-1B: Loại này dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.
  • Visa EB-1C: Visa này dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia.
  • Visa EB-2: Visa này dành cho những lao động có trình độ cao hoặc những người có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia.
  • Visa EB-3: Dành cho các chuyên gia, lao động lành nghề và lao động không có chuyên môn…
  • Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt hay người làm việc cho tổ chức tôn giáo.

Hầu hết các visa định cư diện làm việc sẽ cần phải có sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng, trừ visa EB-1A và EB-2 NIW là hai diện tự bảo lãnh. Việc tìm nhà tuyển dụng và trải qua các quy trình xử lý hồ sơ không hề đơn giản. Tuy nhiên, US Direct IMM có thể giúp bạn tìm được nhà tuyển dụng và công việc phù hợp với khả năng. Bên cạnh đó, US Direct IMM sẽ luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình xin Thẻ xanh.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để định cư Mỹ. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình một con đường Mỹ phù hợp, an toàn và tối ưu nhất. Chúc bạn sẽ thành công nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!