Ngày nay, chiến lược đa dạng hóa đồng tâm được ưu tiên sử dụng nhằm đem lại hiệu quả tối ưu trong các lĩnh vực kinh doanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích, nêu đặc trưng và phân tích chiến lược đồng tâm của các công ty nổi tiếng trên thị trường Việt Nam.

Thế nào là chiến lược đa dạng hóa đồng tâm trong kinh doanh?

Đa dạng hóa đồng tâm trong tiếng Anh có cách gọi là Concentric Diversification. Hiểu một cách đơn giản, đa dạng hóa đồng tâm là cách tăng trưởng dựa trên sự tham gia vào những hoạt động mới có liên quan đến các hoạt động hiện có của doanh nghiệp.

Như vậy, chiến lược đa dạng hóa đồng tâm là các phương án đa dạng hóa mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, công ty sử dụng nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế.

chiến lược đa dạng hóa đồng tâm
Đa dạng hóa đồng tâm.

3 đặc trưng cơ bản của chiến lược đa dạng hóa đồng tâm

Đặc trưng đầu tiên của chiến lược đa dạng hóa đồng tâm là tận dụng lợi thế hiện có của doanh nghiệp để phát triển. 

Ví dụ:

Trong một công ty bất kỳ, hoạt động đa dạng hóa đồng tâm trong sản xuất sản phẩm của công ty đó chính là khách hàng, công nghệ, hệ thống phân phối hay phương thức quản lý cũng như hiệu suất làm việc của các nhân viên.

Để triển khai chiến lược đa dạng hóa đồng tâm, công ty có thể tranh thủ lợi thế nguồn nhân lực dồi dào, giàu kinh nghiệm để gia tăng sản xuất các mặt hàng chủ lực của công ty ra thị trường bên ngoài.

Đặc trưng thứ hai, chiến lược đồng tâm còn được gọi là chiến lược liên quan. Cụ thể:

  • Các hoạt động sản xuất mới phát triển của công ty vẫn liên quan mật thiết đến các hoạt động sản xuất chính của công ty đó. Cụ thể là về khách hàng, công nghệ, phân phối, quản lý và nhãn hiệu.
  • Công ty có thể tận dụng những sản phẩm bán chạy và được ưa chuộng trên thị trường nhờ kinh nghiệm thương mại để bán sản phẩm mới.
  • Ngoài ra, công ty còn dựa vào mối liên quan về hình ảnh giữa công ty và các sản phẩm mới để đa dạng hóa hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Đặc trưng thứ ba, chiến lược đa dạng hóa đồng tâm đòi hỏi sự hiệp đồng hay các tác động cộng hưởng trong việc kết hợp các yếu tố nguồn lực.

Điều đó có nghĩa là, nếu muốn phát triển ngành công nghiệp sữa thì phải gia tăng năng suất và chất lượng sữa tại các trang trại; nếu muốn quảng bá sản phẩm cần phải có sự hỗ trợ của đội ngũ ý tưởng, marketing và chi phí sử dụng trong công tác truyền thông.

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm của các thương hiệu kinh doanh nổi tiếng tại Việt Nam

Ngày nay, với sự phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh thực hiện tăng trưởng bằng cách thực hiện chiến lược đa dạng hóa đồng tâm. 

Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu nổi tiếng thực hiện chiến lược này một cách vô cùng hiệu quả. Điển hình là các ngành như: dệt may, sản xuất bia, bánh kẹo, thiết bị điện tử, nước giải khát…

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những thương hiệu đi đầu trong hoạt động đa dạng hóa đồng tâm.

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm của Iphone

Chắc hẳn chúng ta đều đã quá quen với những chiếc Iphone lên đời xoành xoạch như vũ bão. Từ Iphone 2, 3, 4, 5, 6 với thiết kế còn nhiều sai sót Iphone đã nhanh chóng nâng cấp và tạo ra các dòng sản phẩm Iphone 7, 8, 12, 13, Iphone X…

Tất cả các sản phẩm điện thoại Iphone của hãng đều dựa trên sản phẩm cốt lõi đầu tiên để cải tiến và thay đổi. Mục đích chủ yếu là nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay.

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm của Công ty Vinamilk

Vinamilk là một trong những công ty sữa Việt Nam có chiến lược đa dạng hóa vô cùng nổi bật. 

Từ dòng sản phẩm cốt lõi là sữa tươi Vinamilk nguyên chất 100% từ tự nhiên, Vinamilk đã cho ra đời thêm các sản phẩm khác như sữa chua, kem, phomai, sữa bột, nước giải khát Vinamilk…

Những sản phẩm mới mang thương hiệu Vinamilk với kiểu dáng và chủng loại độc đáo đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng.

chiến lược đa dạng hóa đồng tâm
Sản phẩm độc đáo của Vinamilk.

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm của CocaCola

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với sản phẩm nước uống giải khát có ga của CocaCola. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở đó, CocaCola còn khẳng định thương hiệu của mình qua các chiến lược đa dạng hóa sản phẩm tối ưu.

Cụ thể, thương hiệu này liên tục làm mới sản phẩm bằng cách đưa ra các dòng nước uống với các dạng đóng chai khác nhau như: dạng lon, chai thủy tinh, chai nhựa (30ml, 1,5l và 2l)…

Nhờ nắm bắt được tâm lý khách hàng mà thương hiệu này luôn luôn đúng đầu trong các hãng nước giải khát tại Việt Nam, vượt xa đối thủ Pepsi.

chiến lược đa dạng hóa đồng tâm
CocaCola với các sản phẩm nước uống đa dạng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chiến lược đa dạng hóa đồng tâm. Có thể thấy, đây là một chiến lược vô cùng hữu ích giúp cho các công ty, doanh nghiệp đẩy mạnh sự tăng trưởng và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, mỗi tổ chức cần cân nhắc thật kỹ các yếu tố nguồn lực để áp dụng chiến lược này một cách hiệu quả nhất.

3.4/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!