Lập kế hoạch kinh doanh là quy trình giúp cho doanh nghiệp phác thảo sơ đồ hoạt động của mình trong tương lai đồng thời phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Nhất là khi môi trường kinh doanh đang ngày càng cạnh tranh thì các phương pháp quản lý lâu dài, hiệu quả nhất. Để làm được điều đó, hãy tìm hiểu cách cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel ngay từ bây giờ. 

Tại sao nên học cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel?

Lập kế hoạch kinh doanh trên Excel có ưu điểm gì? 
Lập kế hoạch kinh doanh trên Excel có ưu điểm gì?

Bạn là một người kinh doanh thông thái hẳn phải nắm được 4P, insight khách hàng, hành vi mua sắm của khách hàng, nghiên cứu các hoạt động của thị trường, xây dựng chiến lược cạnh tranh… Vì thế để làm tất cả các bước đó hoàn hảo thì cần phải có một bản kế hoạch đề ra hướng hoạt động từng bước. 

Hơn thế nữa, khi có kế hoạch rõ ràng, bạn dễ dàng nhận ra mục tiêu mà mình hướng đến cò phù hợp với tình hình hiện tại không. Mỗi giai đoạn cần phải điều chỉnh hướng đi sao cho hiệu quả nhất để tăng khả năng kinh doanh của đơn vị mình. 

Bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel gồm những thành phần nào? 

Đánh giá chung về môi trường kinh doanh 

 • Tình hình hiện tại của thị trường ra sao? Đang mở cửa hay đóng cửa, hoạt động giao thương diễn ra mạnh mẽ hay trì trệ… ;
 • Nhãn hiệu nào đang dẫn đầu thị trường, nội địa hay quốc tế? 
 • Phân khúc khách hàng nào mạnh, yếu… 
 • Ước tính giỏ hàng trung bình như thế nào? 
 • Hoạt động Marketing diễn ra ra sao? 
 • Sản phẩm của bạn được định vị như thế nào? Khách hàng mục tiêu hướng đến là ai? 

Điểm mạnh của doanh nghiệp 

Nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp 
Nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp

Trong cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel hay bất kỳ hình thức nào cũng không được bỏ qua yếu tố này. Vì điểm mạnh dùng để xác định tính khả thi của mục tiêu, có phù hợp với dự án sắp tới hay không? Đa số điểm mạnh đều hỗ trợ đạt mục tiêu hay chỉ một vài? Tuy nhiên, không nên tự mãn vì đôi khi chính điểm mạnh sẽ “giết chết” kế hoạch của bạn nhanh hơn hẳn điểm yếu. 

Điểm yếu của doanh nghiệp 

Tất nhiên việc nhìn nhận được điểm yếu đang còn tồn tại ở đơn vị mình sẽ giúp bạn tìm được giải pháp khắc phục hoặc có biện pháp thay đổi điểm yếu đó thành điểm mạnh. Điểm yếu đôi khi còn là động lực để các nhân viên hoàn thành kế hoạch tốt hơn chỉ tiêu đặt ra. 

Dự toán kế hoạch kinh doanh 

Mẫu dự toán cho kế hoạch kinh doanh
Mẫu dự toán cho kế hoạch kinh doanh

Triển khai kế hoạch 

Đây là phần quan trọng nhất trong cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel. Giúp bạn chuẩn bị cho kế hoạch rõ ràng như thế nào, đường đi nước bước ra sao. 

Những điều cần lưu ý khi lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel 

Bản kế hoạch càng chi tiết sẽ giúp cửa hàng kinh doanh dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế được nhiều rủi ro vì đã lường trước được. Vậy cần phải lưu ý gì khi lập kế hoạch kinh doanh trên Excel”

 • Sứ mệnh của cửa hàng là gì, của mỗi nhân viên là gì và của cả tập thể là gì? 
 • Xác định được mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn;
 • Kế hoạch bán hàng sắp tới đã được lên ý tưởng rõ ràng chưa;
 • Phân khúc thị trường và nhóm khách hàng tiềm năng của dự án đó là ai? 
 • Bảng dự thảo tài chính;
 • Những đề xuất về vốn, chiến lược cho từng giai đoạn. 

Chia sẻ cách lập bảng kế hoạch kinh doanh đơn giản, dễ hiểu 

Cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel 
Cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel
 • Bước 1: Trước hết cần phải khai báo ngày bắt đầu, ngày kết thúc của dự án sắp tới;
 • Bước 2: Khai báo thông tin về đơn vị, dự án, người phụ trách từng giai đoạn, những người thực hiện, deadline và công việc tương ứng… Lưu ý deadline phần công công việc cũng cần phải có ngày bắt đầu, ngày kết thúc để đảm bảo việc nhỏ đúng tiến độ thì cả tiến trình mới hiệu quả;
 • Bước 3: Cho hiển thị bản kế hoạch bằng cách đường Gantt với trang trí các màu tượng trưng trong tháng. 

Những lưu ý khi lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel 

Bên cạnh việc lập kế hoạch chi tiết rõ ràng thì người quản lý còn cần phải hội tụ đủ những yếu tố sau:

Am hiểu về lĩnh vực doanh nghiệp đang kinh doanh 

Hơn ai hết bạn phải thực sự hiểu về lĩnh vực, mặt hàng, dịch vụ mình đang kinh doanh để phác thảo ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh cho phù hợp. Thêm nữa, khi càng hiểu về sản phẩm bao nhiêu thì kế hoạch sẽ được lên chi tiết bấy nhiêu. 

Khả năng quản lý 

Không phải bạn chỉ cần biết cách lập bảng kế hoạch kinh doanh là đủ rồi đâu. Bạn còn phải thường xuyên trau dồi kiến thức lẫn những kỹ năng quản lý, như vậy thì mới giám sát được kế hoạch đề ra. 

Khả năng phân tích tài chính

Tài chính cũng là một trong những yếu tố đáng được quan tâm. Bởi khả năng phân tích tài chính giúp cho bạn thực tế hóa kế hoạch kinh doanh hơn nữa. Vì đôi khi chúng ta có đến 10 ý tưởng nhưng chỉ có 2 trong số đó có tính khả thi cao. 

Khả năng nhận diện đối thủ 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chưa bao giờ sai trong kinh doanh. Bạn cần phải biết đối thủ của mình là ai, khả năng như thế nào. Hiểu đối thủ cũng là một cách để bản kinh doanh đi đúng hướng hơn. 

Hy vọng rằng qua những chia sẻ này bạn sẽ biết cách lập bảng kế hoạch kinh doanh trên Excel cho cửa hàng của mình. Excel là công cụ dễ thao tác nhất và đặc biệt là không mất phí nên bạn có thể thoải mái rèn luyện khả năng lên kế hoạch cho phương án kinh doanh. 

4.8/5 - (11 bình chọn)

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!