Đơn vị đo lường là một trong những phạm trù có sự đa dạng rất lớn. Cùng với sự phát triển của xã hội, sự tiến bộ của thời  đại, các đơn vị đo lường cũ dần dần được thay thế bằng những đơn vị mới với tên gọi với và quy chuẩn mới. Điển hình cho một đơn vị đo lường cũ chính là vạn. Trước đây người ta thường nói 1 vạn quan tiền, 1 vạn dặm đường,… Vậy cụ thể 1 vạn là bao nhiêu? Bạn có biết câu trả lời hay không?

Vạn là gì? 

Trước khi giải đáp vấn đề 1 vạn là bao nhiêu chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về chữ “vạn” này. 

Vạn là gì? 
Vạn là gì?

Trước đây “vạn” được xem là 1 đơn vị đo lường cho khoảng cách và tiền tệ. 1 vạn tiền tệ được xem là 1 khoản tiền có giá trị lớn: 1 vạn lạng bạc, 1 vạn tiền vàng,… Trong vai trò là đơn vị đo lường cho khoảng cách, “vạn” được ghép vào cụm từ “vạn dặm”. Đây là 1 khoảng cách địa lý khá lớn mà người di chuyển cần chuẩn bị trước tựu trạng, lương thực để có thể vượt chặng đường 1 cách thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, ngoài vai trò xuất hiện là  đơn vị đo lường, “vạn” còn là từ được dùng để chỉ về sự đa dạng, phong phú. Cụ thể, trong trường hợp này, “vạn” được dùng trong cụm từ “muôn hình vạn trạng”, “vạn năng”,…

Vậy 1 vạn là bao nhiêu? 

Qua phần thông tin phái trên hẳn bạn đọc đã có những hình dung nhất  định về chữ “vạn” rồi. Vậy đặt trong ngữ cảnh “vạn” là đơn vị đo lường thì ở thời điểm hiện tại 1 vạn là bao nhiêu? Và đơn vị này đã được thay thế bằng đơn vị phổ biến nào? 

Trong đơn vị đo lường tiền tệ, ở thời điểm hiện tại “ngàn” chính là đơn vị được sử dụng phổ biến để thay thế cho “vạn”. Còn trong đơn vị đo lường khoảng cách thì “kilomet (km)” chính là đơn vị được sử dụng phổ biến để thay thế cho “vạn”. 

Cụ thể chúng sẽ được chuyển đổi như sau: 

  • 1 vạn = 10 ngàn = 10.000 (Một vạn bằng mười ngàn)
  • 10 vạn = 100 ngàn = 100.000 (Mười bạn bằng một trăm ngàn)
  • 100 vạn = 1000 ngàn = 1.000.000 (Một trăm vạn bằng một triệu)

Theo đó, nếu gắn trong trường hợp tiền tệ thì 1 vạn sẽ được tính bằng 10 ngàn đồng, còn trong trường hợp tính khoảng cách thì 1 vạn sẽ được tính bằng 10 ngàn km. 

Nếu gắn trong trường hợp tiền tệ thì 1 vạn sẽ được tính bằng 10 ngàn đồng
Nếu gắn trong trường hợp tiền tệ thì 1 vạn sẽ được tính bằng 10 ngàn đồng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Minhview bạn đọc đã hiểu “vạn” là gì và 1 vạn bằng bao nhiêu trong các trường hợp. Hãy tham khảo kỹ các thông tin được cung cấp thể thêm vào sổ tay kiến thức của mình những thông tin thường thức thú vị bạn nhé.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan!

Nhận xét bài viết!